Home TIN TỨC 8 quan niệm sai lầm phổ biến của cha mẹ về con...

8 quan niệm sai lầm phổ biến của cha mẹ về con một

Chỉ có 1 đứa con duy nhất sẽ dễ khiến chúng trở thành một đứa trẻ ích kỷ, hư hỏng? Thực tế, có không ít những quan niệm sai lầm mà các bậc cha mẹ “gán” cho những đứa trẻ là con một.

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc chỉ có 1 đứa con duy nhất sẽ dễ khiến chúng trở thành một đứa trẻ ích kỷ, hư hỏng… Và thực tế là có không ít những quan niệm sai lầm mà các bậc cha mẹ “gán” cho những đứa trẻ là con một.

1. Là đứa trẻ ích kỷ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều tin rằng nếu sinh con một, trẻ sẽ có xu hướng “độc tài” muốn bản thân mình có tất cả mọi thứ: thời gian, sự thương yêu chăm sóc của cha mẹ. Tuy nhiên, xét một cách tổng quát thì điều này hoàn toàn không chính xác và thực tế không phải đứa trẻ nào là con một cũng có tính ích kỷ. Thậm chí có những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình đông con cũng có tính cách ích kỷ.

Bởi vậy các bậc cha mẹ nên lưu ý rằng một đứa trẻ lớn lên chúng có ích kỷ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường sống cũng như những điều chúng được cha mẹ và những người thân yêu giáo dục.

2. Là đứa trẻ cô đơn

Có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu chỉ sinh con một, thì đứa con đó của mình sẽ cô đơn và thiếu tình cảm (đặc biệt là tình cảm anh chị em). Đây là một quan niệm sai lầm. Bởi vì thực tế những đứa trẻ hoàn toàn có thể là người chủ động duy trì hoặc phát triển tình cảm, mối quan hệ với những người xung quanh mình. Chúng hoàn toàn có khả năng làm cho bản thân mình vui vẻ, bận rộn theo nhiều cách nhau.

3. Thiếu kỹ năng giao tiếp

Nhiều người nghĩ rằng một đứa trẻ là con một sẽ sống thu mình và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Điều này là không chính xác. Bởi vì có thể trong giao tiếp đứa trẻ con một thường khó tính hơn một chút trong vấn đề sử dụng quỹ thời gian của mình với mọi người. Chúng có thể không phải là người giao thiệp rộng, nhưng chúng thường thích thú với ý tưởng “gia đình” và thích có vài bạn bè thực sự thân thiết.

4. Là một đứa trẻ hư

Hầu hết tất cả mọi người đều có xu hướng suy nghĩ rằng đứa trẻ con một thường khó bảo, hư hỏng hơn những đứa trẻ khác do chúng thấy rằng mình được cha mẹ nuông chiều. Đây là một quan niệm không đúng đắn.

Thực tế của vấn đề này không hoàn toàn nằm ở đứa trẻ mà những bậc làm cha làm mẹ phải là những người xác định liệu những điều mình mang đến, giáo dục con có khiến trẻ sẽ hư hỏng hay không. Và thực tế cũng đã chứng minh có rất nhiều trường hợp những đứa trẻ hư rơi vào những gia đình có hai con.

5. Đứa trẻ là con một nhận được tất cả sự quan tâm, chú ý

Về khía cạnh nào đó thì đúng rằng đứa con một thường dành được sự quan tâm chú ý của cha mẹ do không phải chia sẻ với anh/chị em. Tuy nhiên, không phải lúc nào đứa trẻ đó cũng dành được sự quan tâm trọn vẹn từ phía cha mẹ mình. Bởi có những ông bố bà mẹ luôn bận rộn với những lịch trình công việc, hoặc họ dành sự ưu tiên cho những vấn đề khác hơn là con mình.

Trong những trường hợp này, đứa trẻ con một rất có thể là chỉ là một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm và sự quan tâm từ phía cha mẹ.

6. Là đứa trẻ muốn mọi người dồn sự chú ý vào mình

Nếu một đứa trẻ khao khát được tất cả mọi người chú ý thì chủ yếu nó là do cá tính đặc trưng, do có cảm giác bị mọi người bỏ quên, không yêu quý chứ không phải do chúng là con một. Và trong thực tế, có nhiều trường hợp đứa trẻ được sinh ra trước thèm muốn nhận được sự quan tâm chú ý của mọi người sau khi đứa em ra đời.

7. Là đứa trẻ chỉ biết hưởng thụ

Nhiều người cho rằng, đứa trẻ là con một thường có xu hướng sống cuộc sống hưởng thụ. Tất cả mọi thứ đứa trẻ đó yêu cầu cha mẹ đều phải đáp ứng. Với quan niệm chỉ sinh được một đứa con nên nhiều bậc cha mẹ cho rằng những đứa con một thường được cha mẹ đáp ứng tất cả nhu cầu vật chất mà con đề ra .

Tuy nhiên, thực tế không phải ông bố bà mẹ nào cũng đủ giàu có để đáp ứng và làm hư con. Cũng không phải bất cứ ông bố bà mẹ nào sinh con một cũng nới lỏng việc giáo dục nhân cách và đạo đức cho con cái.