Home SỨC KHỎE Trọn bộ thực đơn ăn dặm cho bé từ 7- 8 tháng...

Trọn bộ thực đơn ăn dặm cho bé từ 7- 8 tháng tuổi

Đối với trẻ, ăn dặm là công đoạn không thể thiếu giúp bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển khỏe mạnh. Có rất nhiều thực đơn ăn dặm khác nhau cho bé từ 7-8 tháng tuổi, trong đó không thể không kể đến những thực đơn dưới đây.

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng tuổi, các mẹ cần lưu ý số bữa ăn dặm của bé là 2 bữa/ ngày. Giảm dần số lượng sữa và tăng tương ứng số lượng thực phẩm ăn dặm theo yêu cầu của bé. Độ thô của cháo có tỉ lệ 1 gạo: 7 nước. Và hàm lượng các dưỡng chất trong bữa ăn dặm như sau:

  • Đạm: 10-15 gr.
  • Cháo: 40-80 gr.
  • Rau: 25 gr.

Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7-8 tháng tuổi:

1. Cháo mận muối

– Thời gian thực hiện: 2 phút.

– Nguyên liệu: 4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây.

– Cách làm: Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.

2. Cháo cá thịt trắng và cà rốt

– Thời gian thực hiện: 20 phút.

– Nguyên liệu: 50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn).

– Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn. Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 – 2 phút cho mềm. Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ. Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

3. Cháo đậu cô ve và vừng đen

– Thời gian thực hiện: 10 phút.

– Nguyên liệu: 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

– Cách làm: Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.

4 Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

– Thời gian thực hiện: 10 phút.

– Nguyên liệu: (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.

– Cách làm: Trước tiên gọt vỏ khoai môn rồi cắt thành lát mỏng, bọc lại và hấp trong lò vi sóng 2 phút. Sau đó để nguội và ngheiefn nát. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là được.

5 Cháo cá cơm lá dâu non

– Thời gian thực hiện: 10 phút.

– Nguyên liệu: 4 thìa cà phê cháo 1:5, 1 thìa cá cơm, 1 ~ 2 lá dâu non.

– Cách làm: Đun cá cơm với nước lá chè xanh để khử mùi rồi luộc chín và nghiền nát. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn. Khi ăn trộn đều cháo trắng với lá dâu và cá cơm đã nghiền.

6 Khoai tây nghiền trộn gan gà

– Thời gian thực hiện: 20 phút.

– Nguyên liệu: 1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cọng cải bó xôi, 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nước tương.

– Cách làm: Món này áp dụng cho bé 8 tháng tuổi. Bạn hấp chín khoai tây, gan gà cho vào rửa sạch, trụng nước sôi với chút gừng để khử mùi rồi hấp chín, sau đó băm nhuyễn. Cải bó xôi hấp chín, dùng sống dao làm mềm rồi băm nhỏ. Sau đó bạn bắc nồi nước dùng gà lên bếp đun sôi, nêm nếm vừa ăn rồi cho các nguyên liệu vào đun sôi bùng và vặn lửa nhỏ. Thêm chút bột năng cho đặc sánh, đun 1 – 1,5 phút.

7. Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ

– Thời gian thực hiện: 15 phút.

– Nguyên liệu: 3 thìa canh đậu phụ bìa, 20g thịt ức gà, 10g hành tây, 60ml nước dashi, ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu.

– Cách làm: Hành tây luộc chín với nc dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp.

8. Mỳ khoai lang cho bé 8 tháng tuổi

– Thời gian thực hiện: 15 phút.

– Nguyên liệu: 40g mỳ (mỳ udon của Nhật), 10g khoai lang, 100ml nước dùng, một chút bột năng.

– Cách làm: Luộc mỳ với nước dùng đến khi mì chín mềm, hơi nát thì vớt ra, Khoai lang gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn, trộn thêm chút bột năng cho sánh. Khi ăn để khoai lên trên mỳ.

9. Bí đỏ nghiền trộn sữa

– Thời gian thực hiện: 5 phút.

– Nguyên liệu: 40g bí đỏ, 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g), 30g sữa bột

– Cách làm: Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng làm tan chảy, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong.

Chúc mẹ thành công!