Home DẠY CON Những lỗi bố mẹ phải sửa ngay nếu không muốn con hư...

Những lỗi bố mẹ phải sửa ngay nếu không muốn con hư hỏng

nhung-loi-bo-me-phai-sua-ngay-neu-khong-muon-con-hu-hong

Có những lỗi rất nhỏ, nhưng nếu bố mẹ không để ý thì nó sẽ hình thành thói quen cực kì nguy hại cho bé. Vì vậy, bố mẹ cần chấn chỉnh ngay cho bé nếu thấy những hành vi này trước khi nó trở thành thói quen.

Bé hay nói leo

nhung-loi-bo-me-phai-sua-ngay-neu-khong-muon-con-hu-hong

Bé rất thích “nhại” lại những từ hay cụm từ “nổi bật” từ phía cha mẹ hay người lớn tuổi. Bố mẹ hãy theo dõi và tìm hiểu xem thời điểm nào thường xuất hiện hành vi nói leo của bé. Chẳng hạn, nếu bé thích nói leo trong khi bố mẹ đang trò chuyện với anh chị bé, hãy yêu cầu bé giữ trật tự.

Bé “thô bạo” khi chơi

Anh chị hay bất kỳ 1 người bạn nào chơi cùng đều trở thành “nạn nhân” khi chơi với bé. Khi tức giận, bé rất dễ nổi loạn bằng cách đập phá đồ chơi hay thường xuyên cãi cọ, cấu véo bạn chơi. Bố mẹ hãy nhanh chóng trao đổi 1 cách nghiêm túc với bé. Nói với bé rằng: “Con không được xô ngã hay cắn bạn Bống thêm 1 lần nào nữa. Nếu con còn cư xử xấu như vậy, mẹ sẽ phạt con thật nặng”.

Bố mẹ cũng cần lưu ý, trông chừng và liên tục nhắc nhở bé trước mỗi lần bé chơi. Nên can thiệp và giải quyết kịp thời nếu bạn phát hiện các cuộc tranh chấp giữa các bé. Nếu bé tiếp tục nóng giận hoặc xuất hiện các dấu hiệu “thô bạo”, tốt nhất bố mẹ nên nhanh chóng kết thúc cuộc chơi và nói chuyện riêng với bé.

Phớt lờ lời cha mẹ nói

nhung-loi-bo-me-phai-sua-ngay-neu-khong-muon-con-hu-hong

Ở độ tuổi 3 – 4, bé có xu hướng giả vờ như không nghe thấy lời cha mẹ nhất là khi bạn phê bình về 1 vài tật xấu nào của bé. Bố mẹ nên cẩn thận lưu ý để chắc chắn rằng những lời nhắc nhở không phải là “gió bay”.

Khi bố mẹ muốn nhắc nhở, hãy đối diện trực tiếp với bé trong 1 cự ly gần. Đảm bảo rằng bé sẽ đưa ra ý kiến của cá nhân bé sau đó, cho dù bé có thực sự đồng ý hay không. Tắt hết tivi hoặc yêu cầu bé ngừng chơi sẽ giúp bé tập trung và ghi nhớ lời bố mẹ nói tốt hơn.

Bé thích bịa đặt

Qua lời bạn bè của bé ở lớp, bố mẹ biết rằng bé rất thích khoe khoang hay phóng đại sự thật. Nếu chủ nhật tuần trước bạn mua cho bé 1 chiếc ô tô nhựa, bé sẽ “bịa” với các bạn là: “Mẹ tớ mua cho tớ ở tận nước ngoài đấy”… Thói quen này sẽ trở thành nền tảng tiềm ẩn cho tật nói dối ở bé.

Khi phát hiện ra sự thật, bố mẹ hãy nhanh chóng trò chuyện với bé. Nói cho bé biết rằng, nếu nói dối, các bạn sẽ nhanh chóng biết sự thật và không ai còn tin bé nữa.

Bé tự ý mở tivi, máy tính

nhung-loi-bo-me-phai-sua-ngay-neu-khong-muon-con-hu-hong

Bố mẹ nên thiết lập 1 số quy tắc nho nhỏ trong gia đình dành riêng cho bé. Chẳng hạn, bé chỉ được phép xem phim hoạt hình vào những khoảng thời gian cố định nào đó trong ngày. Bố mẹ cũng yêu cầu bé không được bật tivi hay máy vi tính khi chưa được sự đồng ý của bố mẹ.

Nếu bé tiếp tục mắc lỗi, bố mẹ hãy nhanh tay tắt tivi và chỉ bật lại vào thời gian đã quy định. Bố mẹ không nên nhượng bộ khi bé vòi vĩnh hay đòi hỏi muốn xem tivi nhiều hơn.

Bé nhắm mắt khi bạn nhắc nhở

Giống như hành vi bé giả bộ phớt lờ trước những yêu cầu của bố mẹ ở trên, nhiều bé thích nhắm cả hai mắt lại thậm chí dùng tay bịt cả hai tai khi bạn trách mắng. Hành vi này giống như 1 sự chống đối của bé.

Bố mẹ hãy yêu cầu bé giữ đúng tư thế khi trò chuyện. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể chia sẻ cho bé biết cảm giác không hài lòng và đề nghị bé chấm dứt những hành động kiểu này.