Home DẠY CON 9 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

9 điều không thể bỏ qua nếu muốn con thông minh

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Con thông minh một phần là do gen nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng còn có rất nhiều yếu tố khác tác động đến trí thông minh của trẻ.

1. Hãy cho bé ngủ đủ giấc

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Rất nhiều nghiên cứu và gần đây nhất là nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Stanford đã chứng minh rằng trí nhớ nói riêng và trí thông minh nói chung sẽ bị giảm sút khá nhiều khi trẻ không được ngủ đủ và ngủ sâu giấc. Giấc ngủ giúp não bộ xua tan mệt mỏi. Trẻ ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí lực và khả năng tiếp thu học tập, thậm chí có thể gây ra các vấn đề như tăng động, mất kiểm soát cảm xúc,…

2. Tiếp xúc với âm nhạc sớm và thường xuyên

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, âm nhạc có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chỉ số IQ và tăng khả năng trí nhớ của trẻ. Đây là một trong những nguyên nhân các nhà khoa học vẫn khuyên các mẹ nên cho bé nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Quan trọng nhất là âm nhạc giúp trẻ học ngôn ngữ một cách tốt nhất ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

3. Ăn sáng đều đặn và đủ chất

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Một nghiên cứu mới của các chuyên gia trường Đại học Tổng hợp Florida đã cho biết rằng: “Nếu ăn sáng đều đặn sẽ giúp con thông minh hơn!”.

Theo các chuyên gia cho biết thì việc bỏ bữa sáng sẽ khiến lượng đường trong máu thấp hơn mức bình thường và khiến não bị thiếu chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển và hoạt động của não trẻ. Không chỉ có vậy, chất lượng bữa ăn sáng cũng ảnh hưởng tới sự thông minh ở trẻ nhỏ.

4. Thói quen đọc sách báo

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Đọc sách là một trong những cách đã được công nhận là hiệu quả trong việc giúp con thông minh hơn. Không chỉ với trẻ em mà phương pháp này còn đúng với mọi lứa tuổi.

Số lượng sách mà trẻ có khả năng tiếp xúc trong nhà càng lớn thì khả năng tư duy của chúng càng cao. Vì vậy cha mẹ hãy giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách dù là ở trường hay ở nhà. Những cuốn truyện chỉ được phép đọc giải trí một một chừng mực nào đó, hãy khuyến khích con đọc các loại sách kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ… phù hợp lứa tuổi của con.

5. Chơi game

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Hãy loại bỏ suy nghĩ chơi game là xấu! Ngoại trừ những game có tác dụng tiêu cực thì một số game có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tổ chức cũng như kích thích óc sáng tạo của trẻ.

Nhiều công ty game trên thế giới đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ của chúng. Chỉ cần các mẹ lưu ý khoảng thời gian cho trẻ chơi và loại game phù hợp sẽ có khả năng giúp trẻ phát huy trí thông minh.

6. Những trò chơi trí tuệ

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố, ghép hình, xếp hình, tìm đường đi trong mê cung,… đều mang tính chất rèn luyện trí não. Cha mẹ đừng ngại ngần khi đưa ra những vấn đề hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó.

Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho con mình những đồ chơi an toàn, mang tính giáo dục nhằm tạo điều kiện cho trí thông minh của trẻ phát triển hơn.

7. Chế độ ăn uống

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh đã sẵn có. Muốn con thông minh, khỏe mạnh các bà mẹ phải chuẩn bị từ trước khi mang thai 1 – 3 tháng. Ăn uống đầy đủ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đầy đủ hợp lý thì trẻ sẽ phát triển tốt về thể lực và trí não, kết hợp với dạy dỗ và môi trường sống tốt. Làm được như vậy, bạn sẽ có những đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh.

8. Chăm vận động

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Một số nghiên cứu đối với học sinh cấp một của các chuyên gia thuộc Đại học Illinois cho thấy, tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ nâng cao sự tự tin, khả năng làm việc tập thể cũng như năng lực lãnh đạo chỉ huy.

Một vài bài thể dục đơn giản buổi sáng cùng mẹ sẽ giúp bé hoạt bát, vui vẻ và thông minh hơn. Bạn có thể cùng bé chạy bố quanh khu phố, nhảy theo một điệu nhạc hoặc thực hiện vài động tác yoga đơn giản. Một khi đã thành thói quen, bé sẽ yêu thích được vận động mỗi sáng cùng cha mẹ.

9. Hãy để đôi tay của bé được hoạt động

9-dieu-khong-the-bo-qua-neu-muon-con-thong-minh

Theo những nghiên cứu của khoa học hiện đại, hoạt động của tay có liên quan tới sự phát triển của não. Trong não người, có một số vùng đặc biệt, tích cực nhất và giàu tính sáng tạo nhất. Khi hai tay làm một số động tác tinh tế, tinh xảo thì có thể kích thích hoạt động của khu vực này, nếu không khu vực này sẽ ở trạng thái ngủ yên.

Ngoài ra, thỉnh thoảng cha mẹ nên khuyến khích con dùng tay không thuận bởi điều này sẽ giúp những phần khác nhau trong não của bé phát triển, giúp con thông minh hơn. Hãy dạy bé làm những việc hàng ngày với bên tay không thuận ví dụ như: đánh răng, dùng thìa, vẽ tranh hoặc ném bóng bằng tay trái.