Home DẠY CON Giúp bé thông minh hơn bằng 6 phương pháp dạy con ngay...

Giúp bé thông minh hơn bằng 6 phương pháp dạy con ngay từ khi còn nhỏ

giup-be-thong-minh-hon-bang-6-phuong-phap-day-con-ngay-tu-khi-con-nho

Hãy áp dụng những mẹo dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ để con yêu của bạn đã thông minh càng thông minh hơn nhé!

1. Khuyến khích bé ham học hỏi

Ngay từ khi bé còn nhỏ hãy cho bé đọc nhiều sách, báo theo lứa tuổi, cho bé xem nhiều tranh ảnh để bé phân biệt màu sắc và các địa điểm, đồ vật, con vật,…

giup-be-thong-minh-hon-bang-6-phuong-phap-day-con-ngay-tu-khi-con-nho

Bố mẹ hãy nhờ những người thân trong gia đình thường xuyên hướng dẫn bé cách viết, cách vẽ, cách đọc,… dạy cho bé những kiến thức về cuộc sống xung quanh.

2. Rèn luyện cho bé có khả năng ghi nhớ tốt

Để bé có trí nhớ tốt thì mỗi buổi sáng bố mẹ hãy đọc một bài thơ ngắn, một bài đồng dao cho bé nghe. Sau đó đến buổi chiều mẹ và bé sẽ cùng đọc lại bài thơ, bài đồng dao đó. Mẹ sẽ đọc nửa câu và gợi ý cho bé đọc tiếp nửa câu sau, nếu bé đọc đúng đừng quên khen ngợi bé và khuyến khích bé đọc lại cho cả gia đình cùng nghe.

Mỗi ngày cứ lặp lại đều đặn như vậy, bé sẽ hình thành một thói quen ghi nhớ tất cả mọi thứ mà người xung quanh nói với bé.

3. Khả năng bắt chước giỏi

Thêm một điều nữa, khi bé đã bắt đầu biết ghi nhớ thì bố mẹ hãy dạy cho bé các động tác khi đọc thơ, đồng dao. Ví dụ mẹ đọc bài “Con gà trống” thì hãy thực hiện những động tác như một chú gà và giảng giải cho bé những đặc điểm đặc trưng của gà trống.

giup-be-thong-minh-hon-bang-6-phuong-phap-day-con-ngay-tu-khi-con-nho

Bố mẹ vừa thực hiện vừa cổ vũ bé bắt chước, bố mẹ cũng có thể thi xem ai là người bắt chước giống nhất, ai thuộc thơ nhanh nhất. Điều này sẽ tạo động lực để bé hành động.

4. Hướng dẫn bé khả năng phân biệt và so sánh tốt

Từ khi bé bắt đầu biết nhận thức về các đồ vật xung quanh mẹ hãy dạy bé cách phân biệt và so sánh các đồ vật với nhau. Ban đầu sẽ là những đồ vật trong gia đình, gần gũi với bé sau đó bố mẹ sẽ nâng dần độ khó lên.

Ví dụ: Mẹ sẽ dạy bé cách phân biệt đường và muối bằng cách cho bé nếm thử mỗi thứ 1 ít và nói: “Đường và muối đều có màu trắng, nhưng đường sẽ có vị ngọt còn muối có vị mặn”,…

5. Tập cho bé có trí tưởng tượng phong phú

giup-be-thong-minh-hon-bang-6-phuong-phap-day-con-ngay-tu-khi-con-nho

Khi bé bắt gặp một sự vật, sự việc nào đó trong cuộc sống bố mẹ nên tập cho bé tưởng tượng về điều đó theo nhiều kết quả khác nhau. Điều này sẽ giúp ích rất lớn cho sự tập trung và trí tưởng tượng của bé.

6. Khơi gợi trí tò mò của bé

Trẻ con luôn có sự tò mò về mọi thứ xung quanh mà bé gặp phải, nhưng ngoại trừ việc giải đáp những thắc mắc của bé thì bố mẹ cũng nên khơi gợi trí tò mò của bé. Rất đơn giản, bố mẹ hãy đặt ra những câu hỏi cho bé để bé trả lời theo suy nghĩ của mình.