Home DẠY CON Bật mí cách dạy con tự lập từ trong nôi

Bật mí cách dạy con tự lập từ trong nôi

bat-mi-cach-day-con-tu-lap-tu-trong-noi

Tự lập ngay từ khi còn nhỏ đối với các bé là điều khó khăn, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện được cho con yêu bằng những nguyên tắc sau đây:

Quy tắc 1: Để bé tự làm mọi việc từ sớm

bat-mi-cach-day-con-tu-lap-tu-trong-noi

Nếu bé yêu của bạn đang tự chơi một mình thì bạn cứ để cho bé chơi, không được làm gián đoạn. Bởi đây chính là khoảnh khắc mà bé bắt đầu tự lập.

Bố mẹ nên khuyến khích bé tự làm mọi việc trong khả năng của mình chứ không giúp bé làm mọi thứ. Tùy theo lứa tuổi mà bố mẹ có thể yêu cầu bé tự làm các công việc như: tự mặc quần áo, tự đi rót nước uống, tự cất bát ăn của mình, tự đánh răng,… Hình thành cho bé thói quen tự lập từ nhỏ sẽ là hành trang để bé bước vào đời sau này.

Quy tắc 2: Kích thích trẻ bằng việc cho trẻ tham gia những khoảnh khắc chơi đơn độc

bat-mi-cach-day-con-tu-lap-tu-trong-noi

Khi ở một mình bé sẽ biết tự khám phá và  tìm ra tốc độ phản ứng tốt nhất. Đây cũng là lúc bé sẽ làm mọi điều mình thích mà không có sự can thiệp của bất cứ ai, do đó bé sẽ biết tự sắp xếp đồ chơi theo ý thích, theo như tưởng tượng của mình.

Bố mẹ hãy để cho bé có thời gian đơn độc, đây chính là lúc mà bé thể hiện được sự tập trung và trí tưởng tượng của bản thân. Tất nhiên ban đầu bạn vẫn phải chơi cùng bé, nhưng khi bé đã tập trung vào việc của mình rồi thì bố mẹ có thể tránh đi.

Quy tắc 3: Bạn rời khỏi phòng

bat-mi-cach-day-con-tu-lap-tu-trong-noi

Khi bé đi ngủ một mình bé vẫn muốn bố mẹ ở bên cạnh cho đến khi bé ngủ say để có cảm giác an toàn. Thế nhưng bố mẹ không nên chiều theo ý thích của bé, sau khi tiễn bé vào phòng ngủ và tạm biệt thì bố mẹ nên rời phòng. Hãy để bé tự tìm đến giấc ngủ mà không có bố mẹ bên cạnh. Thời gian đầu mới cho bé ngủ riêng thì bố mẹ vẫn nên nán lại lâu hơn và giảm dần khi bé đã quen rồi.

Quy tắc 4: Sẽ là kích thích hơn nếu bạn chỉ can thiệp khi cần thiết

bat-mi-cach-day-con-tu-lap-tu-trong-noi

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ có nhiều tình huống xảy ra và bé cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Nhưng bố mẹ đừng vội vàng mà hãy chỉ giúp khi bé yêu cầu, hãy quan sát trước xem bé có thể tự giải quyết vấn đề của mình hay không.

Ví dụ khi bé bị ngã, bé có thể tự đứng dậy mà không cần bố mẹ đỡ, khi bé rơi đồ bé có thể tự nhặt,…

Hi vọng với những nguyên tắc trên bố mẹ có thể rèn luyện được tính tự lập cho con yêu ngay từ khi còn nhỏ. Chúc bố mẹ bé thành công!